Cắt dây EDM độ chính xác cho khuôn mẫu

Gia công dây EDM là gì?
Gia công phóng điện bằng dây là phương pháp có độ chính xác cao để cắt gần như mọi vật liệu dẫn điện. Một dây EDM mỏng, tích điện được giữ giữa các dẫn hướng cơ học trên và dưới tạo thành một điện cực, trong khi vật liệu được cắt tạo thành điện cực thứ hai. Phóng điện giữa dây và phôi tạo ra tia lửa nhanh chóng cắt đi vật liệu. Phôi và dây được đặt trong nước khử ion, cho phép cắt và các tàn dư được tách ra sạch sẽ.

Vì dây tích điện không bao giờ tiếp xúc vật lý với phôi trong gia công EDM, không có lực cắt liên quan, làm cho nó có thể chế tạo các chi tiết cực kỳ nhỏ và siêu chính xác. Các bộ phận đòi hỏi mức độ chính xác và phức tạp mà gia công truyền thống không thể đạt được có thể dễ dàng được sản xuất thông qua dây EDM.

Lịch sử  EDM
Sản xuất phóng điện có nguồn gốc từ những năm 1960 khi các nhà nghiên cứu ở Liên Xô phát hiện ra Dây EDM như một phương pháp để cắt thép để chế tạo công cụ. Tại Hoa Kỳ, một kỹ sư tên David H. Dulebohn của Công ty Kỹ thuật Andrew đã kết hợp công nghệ EDM của Liên Xô với một máy tính sử dụng quang học để theo dõi các bản vẽ. Sự phát triển của Dulebohn đã dẫn đến việc tạo ra các máy CNC EDM mà chúng ta sử dụng ngày nay. Máy CNC EDM lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1976, và kể từ đó, công nghệ EDM và Gia công CNC đã tiếp tục phát triển.

Ưu điểm của gia công dây EDM
Máy EDM cung cấp một loạt các lợi ích mà các phương pháp sản xuất khác không thể phù hợp. Một số lý do để chọn Máy EDM dây bao gồm:

Độ chính xác: Khi bạn cần gia công chính xác cao, sản xuất EDM là lựa chọn tốt nhất của bạn. Nó có khả năng thực hiện các vết cắt phù hợp với thiết kế của bạn trong phạm vi ± 0,0001.
Độ phức tạp : Dây EDM là một lựa chọn tuyệt vời để sản xuất các bộ phận tinh tế và phức tạp. Với Wire EDM, có thể sản xuất cùng một phần phức tạp lặp đi lặp lại với cùng độ chính xác.
Thời gian thực hiện ngắn hơn: Vì quy trình EDM rất chính xác, nên có thể rút ngắn đáng kể thời gian thực hiện bằng cách thực hiện đúng ngay lần thử đầu tiên. Giảm thời gian cần thiết để đưa một sản phẩm từ giai đoạn thiết kế ra thị trường.
Thời gian thiết lập ít hơn: Sản xuất EDM giúp giảm nhu cầu về công cụ, do đó sẽ giảm bớt thời gian cần thiết để thiết lập.
Gia công : Gia công EDM rất hữu ích để cắt các vệt dài mà các phương pháp gia công khác không thể tạo ra.
Cắt nội bộ chính xác: Cắt vuông góc bên trong rất khó sản xuất với các phương pháp gia công khác, nhưng Wire EDM thì có thể thực hiện được
Kết quả tốt hơn: Gia công EDM có khả năng tạo ra các bộ phận không có gờ hoặc yêu cầu dụng cụ. Dây EDM cũng tạo ra bề mặt hoàn thiện tốt hơn các hình thức sản xuất khác.
Khoan lỗ tốt: Khoan EDM có khả năng tạo ra các lỗ nhỏ khó sản xuất bằng các phương pháp khác.
Những loại vật liệu có thể được sử dụng?
Các vật liệu như thép rất khó cắt hoặc đúc mà không thêm nhiệt trước. Dây EDM làm cho nó có thể cắt thép xuyên qua và các vật liệu khác mà không cần áp dụng nhiệt. Gia công EDM hoạt động tốt nhất với các vật liệu dẫn điện, như:

Đồng
Đồng
Vonfram
Than chì carbon
Thép carbon
Hợp kim cao
Inconel
Thép không gỉ
Hợp kim HY
Titan
Những vật liệu này có thể rất tốn kém, nhưng ít vật liệu thừa nên tiết kiệm chi phí.

Nên sử dụng EDM khi nào?
Các bộ phận do EDM sản xuất có ở khắp mọi nơi, chạm đến mọi phần trong cuộc sống của chúng ta. Khởi động xe, lên máy bay hoặc khởi động máy tính xách tay đều có thể nhờ gia công phóng điện. Ví dụ, Dây EDM cho phép cắt thép mà không cần xử lý nhiệt trước. Do đó, sản xuất EDM là lựa chọn ưu tiên cho các nhà sản xuất thiết bị y tế , những người chế tạo các dụng cụ cứu sinh bằng thép carbon.

Vì khoan EDM giúp tạo ra các lỗ rất nhỏ, EDM thường được sử dụng trong sản xuất bảng mạch. Các ngành công nghiệp quân sự và hàng không vũ trụ cũng dựa vào sản xuất dây EDM để sản xuất các bộ phận cho thiết bị thiết yếu. Ngay cả các nhà sản xuất ô tô cũng chuyển sang dùng dây EDM vì độ chính xác và hiệu quả của nó.

Tại sao chọn EDM /cắt tia nước?
Mối quan tâm về ứng suất dư thường là lý do chính tại sao các nhà sản xuất chọn EDM cắt dây hơn các phương pháp khác. Ứng suất dư có thể góp phần làm hỏng sớm một bộ phận, vì vậy để tránh tạo ra ứng suất dư trong quá trình sản xuất là kéo dài tuổi thọ của bộ phận. Dây EDM tạo ra ứng suất dư tối thiểu. Hơn nữa, việc ngăn chặn căng thẳng còn lại giúp loại bỏ sự cần thiết phải giảm bớt những căng thẳng đó – đây chỉ là một ví dụ khác về cách Wire EDM làm cho quy trình sản xuất hiệu quả.

Gọi điện thoại
0936.851.115
Chat Zalo